THỰC ĐƠN GIÚP GIẢM 11 TRIỆU CA TỬ VONG SỚM MỖI NĂM TRÊN THẾ GIỚI.

37 chuyên gia đến từ 16 quốc gia đã nghiên cứu và xây dựng một thực đơn cho bữa ăn lành mạnh và thân thiện với môi trường, giúp hạn chế được khoảng 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Nhiều năm qua, cá và thịt trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình. Nhưng thói quen ăn uống này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn lãng phí tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.

Tân Hoa xã dẫn một báo cáo trên tạp chí y khoa Lancet nói rằng cải thiện chế độ ăn uống hằng ngày không chỉ có thể giải quyết vấn đề lương thực của con người một cách hợp lý, mà còn là biện pháp quan trọng để bảo vệ môi trường.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng hãy cố gắng dùng các loại hạt thay thế các loại thịt, ăn nhiều trái cây, rau củ và giảm lượng đường.

Theo một báo cáo, 37 chuyên gia đến từ 16 quốc gia đã nghiên cứu và xây dựng một thực đơn cho bữa ăn lành mạnh và thân thiện với môi trường.

Họ khuyên mọi người mỗi ngày nên ăn 300 gram rau, 200 gram trái cây, 200 gram ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, ngô…), 250 gram sữa và chỉ 14 gram thịt.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên sử dụng các loại hạt thay vì thịt để bổ sung lượng protein cần thiết cho mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nếu con người trên khắp thế giới tuân theo công thức này thì thế giới sẽ hạn chế được khoảng 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Đồng thời, khí thải nhà kính cũng sẽ giảm và đa dạng sinh học sẽ được bảo vệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng rất khó hoặc hầu như không thể xảy ra việc mọi người trên thế giới áp dụng loại thực đơn tốt cho sức khỏe này. Nhưng mọi người có thể điều chỉnh thực đơn này theo văn hóa ẩm thực và môi trường sống của từng nơi.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
UỐNG NƯỚC QUÁ NÓNG TĂNG NGUY CƠ GÂY UNG THƯ THỰC QUẢNG.  (23-03-2019)
Nghiên cứu cho thấy uống 700 ml nước trà ở 60 độ C hoặc nóng hơn liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản so với người uống đồ uống ở nhiệt độ thấp hơn, theo Archy Wordys.
KIM NGẠCH XUẤT KHẨU ĐẠT 100 TỶ USD.  (23-03-2019)
Tính từ đầu năm đến ngày 19/3, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã cán mốc 100 tỷ USD.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG VÀO BUỔI SÁNG.  (22-03-2019)
Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Việc cung cấp đầy đủ chất xơ, protein, chất béo… giúp cung cấp năng lượng cho cả một ngày. Nhưng một bữa sáng không lành mạnh có thể làm cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, gia tăng tình trạng tăng cân. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.
CHẤT LIỆU MỚI CÓ THỂ THAY THẾ TÚI NYLON HIỆN TẠI.  (22-03-2019)
Chitin có trong vỏ cua kết hợp với cellulose từ thực vật tạo thành chất liệu bền, dẻo, trong suốt và có khả năng phân hủy sinh học.
TÁC HẠI CỦA BUI MỊN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.  (21-03-2019)
Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí từ lâu đã được cảnh báo. Có thể nói, đây là 1 vấn nạn ở hầu hết tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại không nhỏ của việc ô nhiễm không khí sẽ tác động lớn đến sức khỏe của con người.