NGUY CƠ LÀM TĂNG UNG THƯ VÚ QUA CÁCH ĂN UỐNG.

WHO cho biết, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, ảnh hưởng tới 2,1 triệu phụ nữ mỗi năm.

Có nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình, chủng tộc, tình trạng không có con, thừa cân... có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Ngoài ra, thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng nguy cơ hay kích hoạt căn bệnh này. Dưới đây là những thực phẩm phụ nữ cần tránh dùng để ngăn ngừa ung thư vú.

1. Rượu:

Tiêu thụ rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Rượu có khả năng làm tăng nồng độ estrogen, gây tổn thương cho các tế bào DNA dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ.

2. Đường:

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát Ung thư MD Anderson của Đại học Texas (Mỹ) đã tiết lộ rằng, ăn uống một chế độ nhiều đường, đặc biệt là đường tinh luyện có thể góp phần phát triển các khối u tuyến vú.

Một số thực phẩm giàu đường bao gồm sốt cà chua, đồ uống thể thao, sữa, sô cô la, đồ uống có gas...

3. Chất béo:

Theo một số nghiên cứu, chất béo từ thực phẩm chế biến có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư vú. Một số thực phẩm chế biến giàu chất béo cần tránh bao gồm bánh burger, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói...

4. Thịt đỏ:

Thịt đỏ trong cách hiểu ẩm thực truyền thống là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín, như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt trâu...

Các chất oxy hóa chứa trong các heme (nhóm thay thế chứa các sắc tố đỏ) tạo nên màu đỏ cho thịt. Tiêu thụ quá nhiều các chất này sẽ làm thay đổi hoạt chất của mô vú, dẫn tới ung thư vú ở phụ nữ.

Được công bố trên Tạp chí Kiểm soát bệnh Ung thư (Mỹ), nhấn mạnh mối quan hệ giữa béo phì và nguy cơ mắc 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú sau mãn kinh, ung thư gan và cả ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chăm sóc sức khỏe bệnh ung thư châu Âu cho thấy, nghe nhạc tại nhà giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cường độ đau, tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư vú.

Các chuyên gia y học châu Âu đã khảo sát 60 bệnh nhân mắc ung thư vú nghe nhạc trong năm phiên, mỗi phiên kéo dài 30 phút trong mỗi tuần.

Sau 6, 12 và 24 tuần, kết quả cho thấy liệu pháp âm nhạc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cường độ đau và cải thiện tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân mắc ung thư vú.

"Sử dụng âm nhạc có thể hỗ trợ sức khỏe thể chất và tâm lý của bệnh nhân ung thư vú", tác giả nghiên cứu Kuei-Ru Chou đến từ Đại học Y khoa Đài Loan cho biết.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bệnh nhân ung thư vú nên nghe nhạc tại nhà nhiều hơn để đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực, liên quan đến ung thư khi đang trong quá trình điều trị.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

♦ CÁC TIN KHÁC
UỐNG NƯỚC QUÁ NÓNG TĂNG NGUY CƠ GÂY UNG THƯ THỰC QUẢNG.  (23-03-2019)
Nghiên cứu cho thấy uống 700 ml nước trà ở 60 độ C hoặc nóng hơn liên quan chặt chẽ với việc tăng nguy cơ ung thư thực quản so với người uống đồ uống ở nhiệt độ thấp hơn, theo Archy Wordys.
KIM NGẠCH XUẤT KHẨU ĐẠT 100 TỶ USD.  (23-03-2019)
Tính từ đầu năm đến ngày 19/3, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã cán mốc 100 tỷ USD.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG VÀO BUỔI SÁNG.  (22-03-2019)
Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Việc cung cấp đầy đủ chất xơ, protein, chất béo… giúp cung cấp năng lượng cho cả một ngày. Nhưng một bữa sáng không lành mạnh có thể làm cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, gia tăng tình trạng tăng cân. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.
CHẤT LIỆU MỚI CÓ THỂ THAY THẾ TÚI NYLON HIỆN TẠI.  (22-03-2019)
Chitin có trong vỏ cua kết hợp với cellulose từ thực vật tạo thành chất liệu bền, dẻo, trong suốt và có khả năng phân hủy sinh học.
TÁC HẠI CỦA BUI MỊN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.  (21-03-2019)
Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí từ lâu đã được cảnh báo. Có thể nói, đây là 1 vấn nạn ở hầu hết tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại không nhỏ của việc ô nhiễm không khí sẽ tác động lớn đến sức khỏe của con người.