NGUY CƠ LÀM TĂNG UNG THƯ VÚ QUA CÁCH ĂN UỐNG.

WHO cho biết, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, ảnh hưởng tới 2,1 triệu phụ nữ mỗi năm.

Có nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình, chủng tộc, tình trạng không có con, thừa cân... có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Ngoài ra, thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng nguy cơ hay kích hoạt căn bệnh này. Dưới đây là những thực phẩm phụ nữ cần tránh dùng để ngăn ngừa ung thư vú.

1. Rượu:

Tiêu thụ rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Rượu có khả năng làm tăng nồng độ estrogen, gây tổn thương cho các tế bào DNA dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ.

2. Đường:

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát Ung thư MD Anderson của Đại học Texas (Mỹ) đã tiết lộ rằng, ăn uống một chế độ nhiều đường, đặc biệt là đường tinh luyện có thể góp phần phát triển các khối u tuyến vú.

Một số thực phẩm giàu đường bao gồm sốt cà chua, đồ uống thể thao, sữa, sô cô la, đồ uống có gas...

3. Chất béo:

Theo một số nghiên cứu, chất béo từ thực phẩm chế biến có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư vú. Một số thực phẩm chế biến giàu chất béo cần tránh bao gồm bánh burger, khoai tây chiên, xúc xích, thịt xông khói...

4. Thịt đỏ:

Thịt đỏ trong cách hiểu ẩm thực truyền thống là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín, như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt trâu...

Các chất oxy hóa chứa trong các heme (nhóm thay thế chứa các sắc tố đỏ) tạo nên màu đỏ cho thịt. Tiêu thụ quá nhiều các chất này sẽ làm thay đổi hoạt chất của mô vú, dẫn tới ung thư vú ở phụ nữ.

Được công bố trên Tạp chí Kiểm soát bệnh Ung thư (Mỹ), nhấn mạnh mối quan hệ giữa béo phì và nguy cơ mắc 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú sau mãn kinh, ung thư gan và cả ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chăm sóc sức khỏe bệnh ung thư châu Âu cho thấy, nghe nhạc tại nhà giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cường độ đau, tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư vú.

Các chuyên gia y học châu Âu đã khảo sát 60 bệnh nhân mắc ung thư vú nghe nhạc trong năm phiên, mỗi phiên kéo dài 30 phút trong mỗi tuần.

Sau 6, 12 và 24 tuần, kết quả cho thấy liệu pháp âm nhạc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cường độ đau và cải thiện tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân mắc ung thư vú.

"Sử dụng âm nhạc có thể hỗ trợ sức khỏe thể chất và tâm lý của bệnh nhân ung thư vú", tác giả nghiên cứu Kuei-Ru Chou đến từ Đại học Y khoa Đài Loan cho biết.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bệnh nhân ung thư vú nên nghe nhạc tại nhà nhiều hơn để đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực, liên quan đến ung thư khi đang trong quá trình điều trị.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

♦ CÁC TIN KHÁC
NHỮNG THỰC PHẨM ĐỂ QUA ĐÊM MÀ SỬ DỤNG LẠI DỄ GÂY UNG THƯ.  (25-05-2019)
Lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc là do trong thành phần chứa chất dễ chuyển hóa gây ung thư, chẳng hạn như nitrit, không thể loại bỏ ngay cả khi đun nóngvà nhiễm vi khuẩn qua thời gian dài.
NHỮNG TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO BẠN MẮC BỆNH TIM MẠCH  (25-05-2019)
Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhưng điều nguy hiểm là nhiều người lại không hề nhận biết được dấu hiệu của bệnh.
KHÁM BỆNH TRỰC TUYẾN QUA ĐIỆN THOẠI ĐƯỢC KÊT NỐI INTERNET ĐƯỢC ỨNG DỤNG THỰC HIỆN.  (25-05-2019)
Việc ứng dụng công nghệ vào chăm sóc sức khỏe nói chung và khám da liễu nói riêng mang đến cho người bệnh những trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh tiện lợi và ưu việt.
SẢN LƯỢNG CACAO TOÀN CẦU TĂNG KỶ LỤC Ở HIỆN TẠI.  (24-05-2019)
Niên vụ cacao 2018/2019 ước đạt 4,8 triệu tấn. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là năm thứ ba liên tiếp sản lượng cacao tăng kỷ lục.
DOANH NGHIỆP VIỆT NAM KỲ VỌNG VỀ HIỆP ĐỊNH RCEP.  (24-05-2019)
Các doanh nghiệp đã có cơ hội trao đổi với Đoàn đàm phán Hiệp định RCEP về các vấn đề, lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp quan tâm hoặc có lợi ích.