DOANH NGHIỆP CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH NỘI DUNG CON DẤU.

Nhiều ý kiến cho rằng quy định pháp luật đang có sự chồng chéo. Luật doanh nghiệp trao quyền quyết định việc sử dụng con dấu cho doanh nghiệp, khiến một số DN hiểu rằng DN có thể dùng con dấu hoặc không. Tuy nhiên, tại nhiều văn bản, thông tư lại bắt buộc phải có dấu.

Trên thế giới, chỉ có 7 quốc gia còn sử dụng con dấu. Với các DN xuất nhập khẩu, việc sử dụng con dấu chỉ thêm thủ tục, không có nhiều nghĩa trong kinh doanh.

Hội thảo cũng bàn luận nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân như Nhà nước cần nhanh chóng thoái vốn khỏi các lĩnh vực không cần thiết. Thay vào đó, cần tập trung nâng cao hiệu quả quản lý, mở đường thông thoáng cho DN tư nhân tự do kinh doanh.

Trước đó, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị nghiên cứu thêm các quy định để phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý và sử dụng con dấu cũng như có biện pháp bảo đảm con dấu có giá trị pháp lý và không bị giả mạo.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm quyền tự chủ về hình thức, nội dung và quản lý, sử dụng con dấu. Đồng thời, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015.

Từ những ngày trước, anh Tô Minh Tiến - Tư vấn Công ty chế biến lâm sản Quang Thành đã chủ động đăng ký sớm để hôm nay có thể nhận được con dấu của doanh nghiệp mình. Bởi theo anh, trong trường hợp mất đăng ký mẫu dấu, cơ quan công an sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp đăng ký lại con dấu.

Tuy nhiên anh Tiến vẫn băn khoăn: “Thuận tiện hơn thì có, nhưng tôi nghĩ để cho cơ quan công an quản lý con dấu vẫn tốt hơn. Trong trường hơp DN khắc con dấu nhưng không gửi đăng ký mẫu dấu lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, mà DN đó cầm con dấu đi ký các hợp đồng khác nhau thì giá trị hợp đồng đó ai chịu trách nhiệm?".

Trước những băn khoăn này, phóng viên tìm đến cơ sở khắc dấu Tinh hoa - một đơn vị đã gần 60 năm chế tạo các con dấu theo quy định của Bộ Công an, nhưng bản thân đơn vị cũng phải từ chối nhiều đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Quý, Chủ tịch HTX công nghiệp Tinh hoa khắc dấu nói: “Đến giờ phút này các đơn vị khắc dấu chưa nhận được một thông tư nào của Sở Công an hoặc Bộ Công an rằng chúng tôi được phép tự ý làm tất cả các mẫu dấu theo quy định của các doanh nghiệp, thì các đơn vị đó không bao giờ dám làm".

Trong lúc khoảng 20 cơ sở khắc dấu tại Hà Nội theo quy định của Bộ Công an chưa có hướng dẫn, chưa dám nhận đơn đặt hàng thì tại một con phố, hàng chục cửa hàng đã sẵn sàng thỏa mãn đơn hàng.

Trong thời gian chờ những Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật doanh nghiệp mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn 4211, ngày 26/6/2015 gửi đến các Sở để hướng dẫn, triển khai việc các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
NGÀNH THỦY SÁN ĐẶT KẾ HOẠCH KIM NGẠCH XUẤT KHẨU TRONG NĂM 2019.  (22-02-2019)
Nhiều doanh nghiệp cho rằng để đạt mục tiêu xuất khẩu 3,5 tỉ USD trong năm 2019 cần phải gỡ được thẻ vàng của EU và phục hồi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường này. Quan trọng hơn, gỡ thẻ vàng còn nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
LƯỢNG GIẤY VỆ SINH ĐƯỢC TÍNH TRUNG BÌNH TRÊN ĐẦU NGƯỜI CỦA CÁC NƯỚC CAO NHẤT THẾ GIỚI.  (22-02-2019)
Mỹ tiêu thụ đến 1/5 lượng giấy vệ sinh của thế giới và trung bình mỗi người sử dụng 3 cuộn/tuần.
Nhật Bản nới lỏng tiêu chuẩn đối với các điều dưỡng viên, hộ lý nước ngoài.  (21-02-2019)
Nhằm thu hút thêm lao động từ các nước khác, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về ngoại ngữ đối với các thực tập sinh kỹ thuật làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng.
2019- Việt Nam tăng cấp trên bảng xếp hạng tự do kinh tế.  (21-02-2019)
Quỹ di sản (Heritage) vừa công bố báo cáo Chỉ số tự do kinh tế năm 2019 (Index of Economic Freedom), Việt Nam xếp hạng thứ 128 trên thế giới.
Đẩy mạnh dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại khu vực TpHCM  (20-02-2019)
Năm nay, mỗi quận, huyện trên địa bàn TP.HCM sẽ triển khai một mô hình chợ truyền thống đảm bảo an toàn thực phẩm.