Chỉ số Đổi mới Bloomberg 2019

Bloomberg vừa cập nhật kết quả Chỉ số Đổi mới Bloomberg 2019. Đây là lần thứ bảy chỉ số này ra mắt, phân tích hàng chục chỉ tiêu và sử dụng bảy số liệu, bao gồm chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D), khả năng sản xuất và sự tập trung của các hãng công nghệ cao để xếp hạng từng quốc gia.

Top 20 nền kinh tế đứng đầu trong Chỉ số Đổi mới Bloomberg 2019

Bất chấp Hàn Quốc đứng nhất, khoảng cách giữa nước này và Đức, nước về nhì thu hẹp một phần vì điểm số mảng hoạt động sáng chế của xứ Hàn thấp hơn. Song ngược lại, Hàn Quốc xứng đáng đứng đầu vì đầu tư mới vào các công nghệ chiến lược cùng chương trình khuyến khích startup lên cao. Thách thức của đổi mới ở xứ Hàn là phải vượt qua ngoài nhóm tập đoàn gia đình trị lớn, hay còn gọi là chaebol.
Thụy Điển từng là “á quân” năm 2018 song năm nay trượt xuống hạng bảy. Trong khi đó, Trung Quốc và Israel thì cải thiện nhờ điểm số hoạt động sáng chế cao hơn. Trung Quốc đứng hạng 16 còn Israel ở hạng năm. Quốc gia Trung Đông vượt cả Singapore, Thụy Điển, Nhật Bản, Mỹ lẫn Canada.

Anh giảm một hạng, xuống đứng thứ 18. Đây là lần đầu tiên quốc gia châu Âu thua Trung Quốc trong Chỉ số Đổi mới Bloomberg. Trung Quốc đứng thứ nhì thế giới về hoạt động sáng chế nhờ sức mạnh R&D từ Huawei Technologies và BOE Technology. Dù vậy, quốc gia Đông Á vẫn thua khi xét về năng suất tổng thể.

Năm nay, Mỹ tiến lên vị trí thứ tám, một năm sau khi điểm số giáo dục khiến nước này lần đầu tiên trượt khỏi top 10. Bảng xếp hạng mới được công bố giữa lúc giới tinh hoa toàn cầu tề tựu về Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), nơi bàn luận về tương lai của toàn cầu hóa, vai trò của nhà nước và cách thức đổi mới, phát triển của các nước.
Trong Chỉ số Đổi mới Bloomberg 2019, Đức gần như bắt kịp Hàn Quốc, nước sáu lần đứng đầu chỉ số này. Đức cải thiện nhờ mạnh về giá trị gia tăng xuất phát từ cường độ nghiên cứu và sản xuất của những cái tên lớn như Volkswagen, Robert Bosch và Daimler.

Trong số các nền kinh tế được theo dõi yếu tố đổi mới năm nay, Tunisia và Ukraine trượt hạng nhiều nhất. Cả hai đều lọt khỏi top 50. Ngược lại, những cái tên mới bước vào hạng cao trong chỉ số là Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với hạng 46, Brazil hạng 45, Ấn Độ hạng 54, Mexico hạng 59 và Việt Nam hạng 60.

sản xuất giấy vệ sinh, khăn giấy lau tay.

♦ CÁC TIN KHÁC
APPLE PHÁT HÀNH THẺ TÍN DỤNG APPLE CARD.  (27-03-2019)
Theo các chuyên gia, một trong những điểm hấp dẫn nhất của Apple Card chính là việc Apple đã loại bỏ nhiều khoản phí thông thường đối với thẻ tín dụng, bao gồm cả phí quá hạn hay phí thanh toán chậm. Điều này sẽ nhận được sự chào đón của những khách hàng có thói quen dùng thẻ tín dụng, nhưng hay quên.
TIẾP CẬN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ.  (27-03-2019)
Thương mại điện tử không chỉ giúp sản phẩm bứt phá mọi giới hạn về địa lý, tạo giá trị gia tăng về xã hội mà còn giúp bứt phá giới hạn quốc gia để ra biển lớn.
SINH VIÊN CẦN TRANG BỊ KỸ NĂNG CHỊU ĐỰNG.  (26-03-2019)
Loại kỹ năng nào cần có trong môi trường đại học để sau này có thể ngay lập tức gia nhập vào thị trường lao động và có hiệu quả.
NHỮNG ĐIỀU MÀ TRƯỜNG HỌC KHÔNG DẠY BẠN.  (26-03-2019)
Tỷ phú Bill Gates là người nổi tiếng khắp toàn cầu. Nhưng bất kể bạn yêu hay ghét ông, thì những điều Bill Gates chia sẻ dưới đây bạn nên nói lại với con cái của mình, vì nó sẽ có lợi cho chúng, và cho chính bạn nữa.
NHẬT BẢN ĐƯA RA NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI MANG TÍNH NHÂN VĂN CAO.  (25-03-2019)
Nhật Bản mới đây đã tuyển gần 800 người khuyết tật và các vị trí công chức, viên chức Nhà nước.