BIẾT SỬ DỤNG CÀ MUỐI CHUA ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHÔNG BỊ NGỘ ĐỘC.

Theo Đông y, cà pháo có vị ngọt tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng, tán huyết tiêu viêm, chỉ thống... được ứng dụng làm thức ăn vị thuốc chữa bệnh. Tuy vậy cà pháo tính hàn, hơi độc do đó cần chú ý khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả... Người mới ốm dậy, sức khỏe kém, người bị bệnh tăng nhãn áp... không nên dùng.

100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo. Riêng phần hạt cà đúng là có nhiều sợi lông nhỏ nên có thể là nguyên nhân gây ho. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào công bố về tác hại này. Lượng sitosterol không đáng lưu tâm nhưng lại có solanin độc. Quả cà chưa chín có nhiều solanin hơn quả chín.

Dưới đây là một số bài thuốc điển hình:

- Trị bệnh đường tiêu hóa, đại tiểu tiện ra máu: cà pháo già sao vàng, tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 8g.

- Trị mụt nhọt, côn trùng đốt chống sưng, cầm đau nhức và không làm mủ: cà pháo tươi giã nát, cho vào một ít đường đắp vào vết thương.

- Trị phụ nữ huyết hư, da vàng: cà pháo già bổ ra phơi trong bóng râm cho khô, rồi tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g chiêu với rượu hâm nóng.

- Trị bệnh ngoài da, chảy máu chân răng, chín mé: cà pháo đốt thành than, tán nhỏ lấy bôi vào chỗ đau.

- Trị ho, viêm họng mạn tính: cà pháo tươi 50g, đun chín, thêm mật ong. Ngày ăn 2 lần.

- Trị đau thắt lưng, đau dạ dày, đau răng; bế kinh: rễ cà pháo 15g, sắc uống.

- Trị chân tay nứt nẻ: cà pháo giã nát với lá lốt, lấy nước bôi hoặc dùng rễ và cả cây cà khô nấu nước ngâm rửa.

Theo Đông y, cà pháo có tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn cà, cà không nên ăn sống.

Cà pháo tính hàn, hơi độc, ăn nhiều có thể bị đau bụng và sinh cố tật cho nên người xưa thật có lý khi nói rằng một quả cà, ba chén thuốc.

Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng.

Cây cà gai hoa tím có hình dáng tương tự như cây cà gai hoa trắng, chỉ khác là hoa màu tím. Quả màu vàng đổi sang màu đỏ khi chín. Quả này không ăn. Đã có khá nhiều trường hợp ngộ độc do nhầm lẫn với loại trên.

Dân gian thường nói: “Một quả cà bằng 3 thang thuốc”, có lẽ chỉ hợp với cà sống (chưa chín) vì trong cà sống có solanin độc. Quả cà chưa chín có nhiều solanin hơn quả chín. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy ăn cà muối không bị nhức mỏi, có lẽ muối chua làm giảm độc tính.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
LOẠI NƯỚC UỐNG MANG LẠI GIẤC NGỦ NGON  (18-04-2019)
Có nhiều cách để có một giấc ngủ ngon . Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên mệt mỏi và mất ngủ, hãy bổ sung những thức uống dưới đây.
HÃY CHÚ Ý NHỮNG DẤU HIỆU SAU ĐÂY ĐỂ KHÁM VÀ PHÁT HIỆN BỆNH KỊP THỜI.  (17-04-2019)
Có nhiều bệnh ung thư phát triển trong cơ thể không gây đau, không có cảm giác khác lạ đặc biệt, khiến cho người bệnh không nghi ngờ, chủ quan. Vì vậy, hãy chú ý những dấu hiệu sau đây để khám và phát hiện bệnh kịp thời.
GIẢM LƯỢNG NATRI TRONG MUỐI ĂN.  (17-04-2019)
Các nhà khoa học tại Đại học bang Washington (Mỹ) đã tìm ra cách làm cho khoai tây chiên có vị mặn nhưng không chứa muối.
RÈN LUYỆN KỸ NĂNG ĐỂ BẠN NHẬN RA CƠ HỘI NHANH NHẠY HƠN.  (17-04-2019)
Người ta thường nghĩ để cải thiện trí óc theo hướng tích cực và từ đó nhận ra nhiều cơ hội xung quanh là một điều gì đó không hề dễ dàng. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu 10 cách rèn luyện sau sẽ giúp bạn trở nên nhanh nhạy để nhận ra cơ hội khi chúng đến.
TRẦM CẢM KHI MANG THAI VÀ HƯỚNG KHẮC PHỤC.  (17-04-2019)
Mang thai được xem là một trong những khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Nhưng với một số khác, chứng trầm cảm khi mang thai đã tước đoạt niềm hạnh phúc của những người sắp làm mẹ.