SINH VIÊN CẦN TRANG BỊ KỸ NĂNG CHỊU ĐỰNG.

“Mặc dù một công việc có thể làm cả đời, nhưng những kỹ năng đặc biệt cho một nghề nào đó lại có thể có vòng đời rất ngắn".

Lời khẳng định của ông Ousmane Diagana, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) tại tọa đàm “Giáo dục, Công nghệ và tương lai của công việc” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức mới đây là: “Tự động hóa khiến nhiều công việc mất đi. Điều này đòi hỏi người lao động cần có những kỹ năng mới”.

Những kỹ năng “cao cấp hơn” người lao động cần có, theo Phó Chủ tịch WB, là kỹ năng tư duy, kỹ năng xã hội, kỹ năng hành xử, kỹ năng thích ứng với thay đổi.

Do vậy, trong tương lai, những nhà tuyển dụng sẽ rất ưu tiên các kỹ năng trên, đặc biệt là kỹ năng xã hội, kỹ năng thích ứng với thay đổi. Ngoài ra những kỹ năng về công nghệ hay quản lý cũng rất quan trọng trong thời đại CMCN 4.0”, ông Ousmane Diagana nói.

Ông Ousmane Diagana cho rằng giáo dục Việt Nam hiện cũng đang chú trọng đến một số kỹ năng này.

Trả lời câu hỏi của sinh viên về “Loại kỹ năng nào cần có trong môi trường đại học để sau này có thể ngay lập tức gia nhập vào thị trường lao động và có hiệu quả”, ông Ousmane Diagana cho rằng, ngày nay các trường học đã kết hợp nhiều môn học khác nhau liên quan đến kiến thức kỹ thuật và kỹ năng mềm. Điều này sẽ giúp sinh viên chuẩn bị rất tốt trước khi bước vào môi trường làm việc trong tương lai.

Ông Ousmane Diagana nhấn mạnh, người lao động phải sẵn sàng để có kỹ năng làm việc với đồng nghiệp đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn. Do đó, thêm một kỹ năng cần có là phải thích ứng được ở những môi trường lạ và có khả năng chịu đựng tốt.

Còn theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - ông Ousmane Dione, nếu như với những thế hệ trước, khi trả lời một câu hỏi khó họ sẽ tìm kiếm câu trả lời trong những cuốn sách. Nhưng với thế hệ trẻ ngày này, “chỉ cần một phút là Google ra ngay”. Đó chính là thế giới của công nghệ số.

“Hiện nay chỉ 8% lực lượng lao động ở Việt Nam sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi của CMCN 4.0. Vì vậy sinh viên luôn cần biết mở rộng kiến thức mới, phải có khả năng thích ứng với môi trường mới”, ông Ousmane Dione khẳng định.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
NHỮNG CHÚ Ý KHI DÙNG GIÁ ĐỖ MÀ BẠN CẦN BIẾT.  (17-06-2019)
Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người tiêu dùng.
UỐNG BỘT TRÀ XANH CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.  (17-06-2019)
Matcha rất giàu các chất chống oxy hóa. Cụ thể, nó chứa một lượng chất chống oxy hóa tập trung, có thể làm giảm tổn thương tế bào và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH.  (15-06-2019)
Chúng ta thường tin rằng tủ lạnh là nơi an toàn để lưu trữ thực phẩm từ thịt, cá tới hoa quả, và thậm chí là nước uống. Trên thực tế, điều này chỉ đúng một phần. Bởi nếu bạn bảo quản thực phẩm sai cách thì ngay cả tủ lạnh cũng không giúp thức ăn của bạn tươi ngon và an toàn.
TRIỆU CHỨNG ĐẦU TIÊN NHẬN BIẾT UNG THƯ VÒM HỌNG.  (15-06-2019)
Khi nói về nguyên nhân ung thư vòm họng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó có yếu tố di truyền. Người ta đã nghiên cứu về những gene trội trong di truyền của những người cha hoặc mẹ đã bị ung thư vòm họng, kết quả con cái cũng sẽ có nguy cơ ung thư vòm họng.
NHỮNG NHÓM THỰC PHẨM GIÚP CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG MỤN.  (14-06-2019)
Bên cạnh việc làm sạch da và dùng các sản phẩm trị mụn, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi đám mụn.