SINH VIÊN CẦN TRANG BỊ KỸ NĂNG CHỊU ĐỰNG.

“Mặc dù một công việc có thể làm cả đời, nhưng những kỹ năng đặc biệt cho một nghề nào đó lại có thể có vòng đời rất ngắn".

Lời khẳng định của ông Ousmane Diagana, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) tại tọa đàm “Giáo dục, Công nghệ và tương lai của công việc” do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức mới đây là: “Tự động hóa khiến nhiều công việc mất đi. Điều này đòi hỏi người lao động cần có những kỹ năng mới”.

Những kỹ năng “cao cấp hơn” người lao động cần có, theo Phó Chủ tịch WB, là kỹ năng tư duy, kỹ năng xã hội, kỹ năng hành xử, kỹ năng thích ứng với thay đổi.

Do vậy, trong tương lai, những nhà tuyển dụng sẽ rất ưu tiên các kỹ năng trên, đặc biệt là kỹ năng xã hội, kỹ năng thích ứng với thay đổi. Ngoài ra những kỹ năng về công nghệ hay quản lý cũng rất quan trọng trong thời đại CMCN 4.0”, ông Ousmane Diagana nói.

Ông Ousmane Diagana cho rằng giáo dục Việt Nam hiện cũng đang chú trọng đến một số kỹ năng này.

Trả lời câu hỏi của sinh viên về “Loại kỹ năng nào cần có trong môi trường đại học để sau này có thể ngay lập tức gia nhập vào thị trường lao động và có hiệu quả”, ông Ousmane Diagana cho rằng, ngày nay các trường học đã kết hợp nhiều môn học khác nhau liên quan đến kiến thức kỹ thuật và kỹ năng mềm. Điều này sẽ giúp sinh viên chuẩn bị rất tốt trước khi bước vào môi trường làm việc trong tương lai.

Ông Ousmane Diagana nhấn mạnh, người lao động phải sẵn sàng để có kỹ năng làm việc với đồng nghiệp đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn. Do đó, thêm một kỹ năng cần có là phải thích ứng được ở những môi trường lạ và có khả năng chịu đựng tốt.

Còn theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - ông Ousmane Dione, nếu như với những thế hệ trước, khi trả lời một câu hỏi khó họ sẽ tìm kiếm câu trả lời trong những cuốn sách. Nhưng với thế hệ trẻ ngày này, “chỉ cần một phút là Google ra ngay”. Đó chính là thế giới của công nghệ số.

“Hiện nay chỉ 8% lực lượng lao động ở Việt Nam sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi của CMCN 4.0. Vì vậy sinh viên luôn cần biết mở rộng kiến thức mới, phải có khả năng thích ứng với môi trường mới”, ông Ousmane Dione khẳng định.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
CHỦ DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI BIẾN MẤT, 2000 CÔNG NHÂN BƠ VƠ...  (13-08-2019)
Buổi sáng 12/8, khi hàng nghìn công nhân đến công ty để làm việc như mọi ngày thì bỗng hốt hoảng khi ban giám đốc đột nhiên “mất tích”, nhà xưởng đã bị niêm phong. Công nhân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì mọi chế độ lương thưởng không biết đến bao giờ được chi trả.
MỘT SỐ THÓI QUEN ĂN UỐNG CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE  (07-08-2019)
Một số thói quen ăn uống không đúng đã làm lây nhiễm vi khuẩn từ người mang mầm bệnh sang người khỏe mạnh.
DU LỊCH NINH THUÂN ĐƯỢC ĐƯA LÊN TẦM CAO MỚI  (06-08-2019)
Ninh Thuận có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Các dự án đầu tư xứng tầm, mang đẳng cấp quốc tế hứa hẹn khiến du khách tới đây ở cả tuần cũng không nhàm chán.
TRẺ EM TRÊN THẾ GIỚI ĂN GÌ VÀO BUỔI SÁNG?  (05-08-2019)
Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, bữa sáng của trẻ lại có sự đa dạng khác nhau.
TIN HOT MASAN CHUẨN BỊ TUNG THỊT MÁT MEATDELI RA THỊ TRƯỜNG TP HỒ CHÍ MINH  (03-08-2019)
Masan sắp tung thịt mát MEATDeli ra thị trường TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù mới tung ra thị trường sản phẩm đầu tiên từ cuối tháng 12/2018 và mất hơn 1 tháng tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi (từ 12/4 đến giữa tháng 5/2019), nhưng sản phẩm thịt mát MEATDeli của Masan đã kịp tới tay 700.000 người tiêu dùng. Không dừng lại ở đó, Masan đặt tham vọng, riêng ngành chế biến thịt mát sẽ giúp mang về doanh thu 1 tỷ USD trong vòng 2-3 năm tới đây.