Những điều đơn giản, tạo nên hạnh phúc thật sự.

Định nghĩa của nhà tâm lý học Tal Ben-Shahar: hạnh phúc là “tổng hoà trải nghiệm của sự vui vẻ và lẽ sống”. Nếu chỉ mình vui vẻ hay lẽ sống không thôi thì không phải là hạnh phúc toàn vẹn mà ta cần lẽ sống để cảm thấy rằng mình có mục đích tồn tại trên đời, và bạn cần sự vui vẻ để cảm thấy được hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Chỉ cần thêm vào sự vui vẻ hoặc lẽ sống cho bản thân bạn thì bạn sẽ khám phá ra rằng mình không chỉ hạnh phúc hơn trong giây phút thực tại mà còn ở cả tương lai nữa.

Những phương pháp dưới đây sẽ kích thích cảm giác hạnh phúc tức thì trong bạn và giúp bạn cảm nhận được lẽ sống. Bạn có thể tự thực hiện các phương pháp này ở bất cứ đâu, chỉ cần tâm trí của bạn sẵn sàng.

Mỉm cười: Mọi người thường nghĩ là những gì xuất phát từ bên trong sẽ ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc, nhận thức sẽ ảnh hưởng đến hành động. Nhưng hạnh phúc còn được nảy sinh từ những tác động và yếu tố bên ngoài, hay từ hành động dẫn đến nhận thức. Cười một cách vô tư, hồn hậu và thực tâm, trên thực tế, có thể kích thích những hormone gây ra cảm giác hạnh phúc.

Hít thở thật sâu: Chỉ cần hít thở thật sâu là bạn có thể giảm thiểu tối đa cảm giác lo lắng, sợ sệt, bực bội và những cảm xúc tiêu cực khác. Bạn sẽ cảm thấy được thư giãn, thoải mái, sẵn sàng và giàu năng lượng cho những thử thách mới. Hít thở sâu được càng lâu thì bạn sẽ thấy càng vui vẻ hơn nhiều.

Biết ơn vì một điều gì đó đã xảy ra: Bạn có một bữa sáng tuyệt vời, bạn có một công việc mà nhiều người mong muốn hay đơn giản chỉ là bạn vừa đọc được bài báo hữu ích. Chẳng phải đó là quá đủ để bạn cảm thấy biết ơn với những gì cuộc sống ban tặng cho mình hay sao? Hãy luôn cảm thấy biết ơn với mọi thứ bởi nó tạo những tác động tích cực lên tinh thần của bạn.

Biết ơn vì một số điều đã không xảy ra: Không có ai trong gia đình bạn bị ốm, bạn không gặp vấn đề oái oăm về xe cộ, hay bạn thậm chí chẳng cãi cọ và bực bội với ai. Hãy học cách trân trọng vì những điều xấu đã không xảy ra với bạn và gia đình.

Trân trọng những điều bình dị: Hãy lấp đầy suy nghĩ của mình bằng những những điều dễ chịu, thoải mái và những người thân yêu. Giữ những suy nghĩ này 5 giây hoặc lâu hơn để chìm đắm vào nó. Mức độ hạnh phúc của bạn sẽ tăng dần đều nhanh thôi.

Trân trọng bản thân: Nghĩ đến những công việc mà bạn đã hoàn thành xuất sắc trong ngày hôm nay, những giá trị, kĩ năng thật tốt mà bạn đã thể hiện được- chẳng hạn như khởi đầu mới mẻ cho một dự án, một cuộc gọi hay thậm chí chỉ là một buổi nói chuyện thật lòng, thẳng thắn với đồng nghiệp. Biết cách chú ý đến giá trị tốt đẹp của bản thân hẳn sẽ là “liều thuốc” tuyệt vời để tinh thần luôn sảng khoái, giàu năng lượng.

Tìm ra điều tích cực từ những sự việc tiêu cực: Nếu phải đối mặt với những trở ngại, khó khăn, liệu bạn có khả năng tìm ra phương pháp giải quyết và học hỏi từ những kinh nghiệm đó hay không? Dành 5 giây để nghĩ đến trở ngại như một cơ hội để thử thách bản thân thay vì cho rằng mình là thất bại của tạo hóa. 25 giây còn lại thì sao? Bước tiếp và chiến đấu đến cùng.

Đứng dậy sau vấp ngã: Cuộc sống không phải chỉ có niềm vui nên bạn phải học cách vực dậy sau khi gặp khó khăn, thất bại. Chỉ có những người thực sự mạnh mẽ mới luôn giữ vững tinh thần để tận hưởng cuộc sống.

Trân trọng những điều nhỏ nhất: Những người hạnh phúc luôn coi trọng những gì nhỏ nhặt nhất của cuộc sống thường nhật như một ngày đẹp trời, những bông hoa trong công viên hay một tách trà. Hãy biết ơn và trân trọng mọi thứ xung quanh bạn vì hạnh phúc sẽ đến từ những gì nhỏ bé và bình dị nhất.

Cho đi và không cần nhận lại: Giúp đỡ mọi người sẽ đem lại cho bạn cảm giác phấn chấn và hài lòng hơn với cuộc sống. Người tích cực luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không mong chờ sự đền đáp.

Làm việc quên thời gian: Tập trung làm một việc nào đó quên cả thời gian có thể đem lại cho bạn cảm giác hạnh phúc thực sự. Hãy tìm cho mình một sở thích hay một công việc mà khiến bạn dành hết tâm trí để thực hiện.

Yêu thích âm nhạc: Âm nhạc phản ánh tâm trạng và có ảnh hưởng không nhỏ đến người nghe. Người hạnh phúc thường thích nghe những bài nhạc vui nhộn và có ý nghĩa bởi điều đó khiến họ cảm thấy yêu đời hơn.

Sống có mục đích: Những người luôn cảm thấy hạnh phúc vì họ có mục đích sống của riêng mình. Họ dành thời gian để suy ngẫm về những điều sâu sắc, tự đặt ra những câu hỏi và tự tìm cho mình câu trả lời. Hãy tìm lẽ sống cho chính mình để không cảm thấy cuộc đời vô nghĩa.

Thức dậy từ từ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi tỉnh dậy nên nằm yên trong vòng hai phút rồi mới ngồi dậy vệ sinh cá nhân và làm nhiều việc khác. Điều này rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến thể trạng cơ thể trong cả ngày dài.

Tiến những bước dài: Độ dài của những bước chân có ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng bước những bước chân dài hơn có thể khiến bạn thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Tập thể dục đều đặn: Khi bạn tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ giải phóng ra endorphins – loại chất có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, lo âu, và tuyệt vọng.

Biết lắng nghe: Tất cả chúng ta đều muốn chia sẻ và được lắng nghe. Tuy nhiên, những người hạnh phúc là những người thích lắng nghe người khác nói hơn là nói về bản thân mình. Khi lắng nghe một người tâm sự, bạn có thể hiểu về con người họ, cách họ suy nghĩ và những gì họ cảm nhận. Bạn cũng có thể học hỏi  từ người đó nhiều kiến thức và trải nghiệm trong cuộc sống. Sự lắng nghe cũng là chìa khóa để duy trì các mối quan hệ gắn bó và lâu bền. Hãy học cách lắng nghe để cải thiện những mối quan hệ xung quanh.

Dành tiền mua quà cho những người thân yêu: Một trong những cảm giác hạnh phúc nhất là làm điều gì đó khiến người mình yêu quý vui vẻ và mỉm cười. Một bông hoa, một cuốn sách hay một vé đi xem phim là những món quà dù nhỏ nhưng có thể đem lại hạnh phúc cho cả người cho và người nhận. Người hạnh phúc không hề keo kiệt, họ thích dành những điều tốt đẹp cho người khác,...

Hãy thử thực hành từng bước nhỏ trên đây. Rồi bạn sẽ nhận thấy rằng, làm mình trở nên hạnh phúc sẽ chẳng thể dễ dàng hơn được nữa khi biết tạo niềm vui cho cuộc sống.

sản xuất giấy vệ sinhkhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SIÊU ỨNG DỤNG  (29-10-2019)
Những lĩnh vực nhiều tiềm năng trong xu hướng siêu ứng dụng
THÔNG TIN VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRÊN MẠNG CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO  (03-10-2019)
CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC CÁC TRANG MẠNG ĐĂNG TẢI RẤT NHIỀU BÀI VIẾT...
BẠN ĐÃ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯA?  (30-09-2019)
Bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
5 ĐẶC SẢN HẢI SẢN NGON ĐẤT VIỆT ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN  (27-09-2019)
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
HIỆN TƯỢNG LẠ Ở BẦU TRỜI INDONESSA  (26-09-2019)
Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày