NHIỀU CHÍNH SÁCH MỚI CÓ HIỆU LỰC TRONG NĂM 2019 ĐƯỢC ÁP DỤNG TỪ THÁNG 3.

Thay thế toàn bộ biểu mẫu đăng ký kinh doanh, hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/3/2019.

1. Hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng từ 1/3/2019:

Từ hôm nay (1/3), Ngân hàng Chính sách xã hội nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ, vay không phải bảo đảm tiền vay, đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng. Việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

2. Quy chế về quản lý mạng lưới tổ chức tín dụng phi ngân hàng:

Bắt đầu từ hôm nay, tổ chức tín dụng phi ngân hàng phải xây dựng Quy chế về quản lý mạng lưới theo thông tư quy định của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm:

- Cơ cấu tổ chức, nhân sự;

- Phạm vi hoạt động, cơ chế hạch toán kế toán;

- Hạn mức rủi ro theo từng hoạt động kinh doanh, hoạt động nghiệp vụ đối với khách hàng;

- Các tiêu chuẩn và điều kiện về quản lý khác.

3. Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP:

Từ ngày 8/3/2019, doanh nghiệp xuất khẩu sang các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cần lưu ý tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa theo Thông tư 03/2019 của Bộ Công Thương, như: xuất xứ, nguồn gốc sản xuất, nguồn nguyên liệu, các điều kiện đáp ứng đầy đủ quy định… Việc tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan đến khai quy tắc xuất xứ là phương thức giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình xuất khẩu.

4. Thay thế toàn bộ biểu mẫu đăng ký kinh doanh:

Từ ngày 11/3/2019, toàn bộ biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được thay thế bởi biểu mẫu mới. Cụ thể như: mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần; các mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Các mẫu văn bản này được sử dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

5. Bộ trưởng được đi xe công giá đến 1,1 tỷ đồng:

Bắt đầu từ tháng 2 , các lãnh đạo ở cấp Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND của Hà Nội và TP.HCM được sử dụng 01 xe ô tô có giá trị tối đa 1,1 tỷ đồng trong thời gian công tác. Trường hợp người tiền nhiệm nghỉ hưu, chuyển công tác hoặc thôi giữ chức vụ, ô tô đã trang bị chưa đến hạn thanh lý hoặc thay thế, người kế nhiệm tiếp tục sử dụng, không trang bị mới.

6. Điều chỉnh tiền lương tính bảo hiểm xã hội:

Từ ngày 15/2, có 2 đối tượng sẽ được điều chỉnh tiền lương tính bảo hiểm xã hội. Một là người hưởng lương do Nhà nước quy định bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2016. Hai là người đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ lương do người sử dụng lao động quy định.

Tiền lương tháng đã đóng BHXH đối với đối tượng quy định nêu trên được điều chỉnh theo công thức: (Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm) = (Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm) x (Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng).

7. Doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc phải có kế toán trưởng:

Cũng từ ngày 15/2, doanh nghiệp siêu nhỏ được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải có kế toán trưởng. Về phương pháp kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ không có nhu cầu cũng không bắt buộc phải mở các tài khoản kế toán mà chỉ ghi đơn trên sổ kế toán để theo dõi các khoản doanh thu và thu nhập…

san xuat giay, khăn giấy lau tay.

♦ CÁC TIN KHÁC
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SIÊU ỨNG DỤNG  (29-10-2019)
Những lĩnh vực nhiều tiềm năng trong xu hướng siêu ứng dụng
THÔNG TIN VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRÊN MẠNG CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO  (03-10-2019)
CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC CÁC TRANG MẠNG ĐĂNG TẢI RẤT NHIỀU BÀI VIẾT...
BẠN ĐÃ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯA?  (30-09-2019)
Bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
5 ĐẶC SẢN HẢI SẢN NGON ĐẤT VIỆT ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN  (27-09-2019)
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
HIỆN TƯỢNG LẠ Ở BẦU TRỜI INDONESSA  (26-09-2019)
Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày