MỸ SẼ TỪ BỎ WTO NẾU ĐÓ LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC PHẢI LÀM

Phát biểu trước những người ủng hộ tại một nhà máy hóa chất của tập đoàn Shell ở bang Pennsylvania, ông Trump đe dọa rằng, nước Mỹ sẽ từ bỏ WTO nếu đó là điều bắt buộc phải làm.

Ông Trump nhấn mạnh, các quy định của WTO đã “vắt kiệt” Mỹ trong nhiều năm và điều đó sẽ không tiếp diễn nữa.

Trước đó, WTO đã nhiều lần là mục tiêu chỉ trích của ông Trump. Tổng thống Trump cho rằng, WTO đối xử không công bằng với Mỹ, đe dọa sẽ rút tiền khỏi tổ chức này đồng thời nói rằng, Washington không phải tuân theo phán quyết của WTO.

Giữa thương chiến chưa có dấu hiệu dừng lại, Mỹ liên tục hối thúc WTO "chặt đứt" điểm tựa của Trung Quốc cònTổng thống Trump thì cho rằng,  WTO đang sử dụng cách phân loại thế nào là quốc gia đang phát triển một cách lỗi thời

Ngày 26/7, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ không thừa nhận quy chế đang phát triển đối với một số nền kinh tế, nếu trong vòng 90 ngày, tổ chức này không tiến hành những động thái điều chỉnh đáng kể, liên quan đến việc phân loại các nước thành viên. Ông Trump cho rằng điều này đang gây bất lợi cho những người "chơi theo luật" như Mỹ, làm suy yếu các cuộc đàm phán tại WTO và tạo ra một sân chơi không bằng phẳng.

Tổng thống Trump dọa sẽ rút lại sự thừa nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO, cho rằng Bắc Kinh và nhiều nền kinh tế đang lợi dụng sơ hở của tổ chức này. Theo Washington, những nền kinh tế giàu có nhưng lại đang hưởng quy chế đặc biệt của WTO ngoài Trung Quốc còn có Hongkong, Singapore, Macau, Kuwait, Qatar và UAE. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Mexico cũng tự nhận là đang phát triển mặc dù thuộc G20.

Theo Tổng thống Trump, WTO đang sử dụng cách phân loại lỗi thời. Vì các nước được WTO xác định thuộc nhóm “đang phát triển” có thời hạn dài hơn để thực hiện các cam kết thương mại tự do, được phép bảo vệ một số ngành công nghiệp trong nước và duy trì trợ cấp, dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa dịch vụ nhập khẩu, điều đó là không công bằng. 

 Giới chính trị Mỹ cũng khá đồng lòng trong việc này, khi cho rằng, không thể coi một quốc gia là đang phát triển khi đã phát triển đến cả chương trình vũ trụ, chế tạo 5 tàu sân bay, đầu tư sáng kiến Vành đai và con đường… Đại sứ Mỹ tại WTO Dennis Shea chỉ trích: "Trung Quốc thậm chí đã phóng tàu thám hiểm vũ trụ lên mặt trăng nhưng vẫn được đối xử ngang với các nước nghèo khó trên thế giới, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được."

 “Trung Quốc và quá nhiều quốc gia khác tiếp tục nhận là các nước đang phát triển, cho phép họ hưởng những lợi ích đi kèm với danh xưng đó và có những cam kết lỏng lẻo hơn so với các thành viên WTO khác,” Tổng thống Trump viết. Nhưng giới quan sát đều cho rằng, Tổng thống Trump chủ yếu nhắm vào Trung Quốc. Ông ấy hành động càng mạnh mẽ hơn trước thềm cuộc đàm phán lần thứ 12 với Bắc Kinh, vốn đã bị đình trệ kể từ hồi tháng 5. 

Mỹ chỉ trích thẳng những ưu đãi của WTO đã đi quá xa, khi cho phép Trung Quốc trợ giá cho các ngành công nghiệp, bảo hộ cho các công ty nhà nước và phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài. Washington nói những quy chế đặc biệt đó đã góp phần gây ra các vấn đề như ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc.

Bởi vậy, kỳ vọng về một bước đột phá trong đàm phán Mỹ - Trung khá thấp. Những bất đồng của Mỹ và Trung Quốc đã lớn hơn so với 3 tháng trước khi các cuộc đàm phán sụp đổ và các bên liên tục đổ lỗi cho đối phương về việc gây trở ngại cho những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận chung.

Và thật vậy, cuộc đàm phán tại Thượng Hải đã kết thúc sớm hơn 40 phút so với dự kiến ban đầu, đoàn đàm phán Mỹ ra thẳng sân bay về nước mà không đưa ra bất cứ bình luận nào. Diễn biến đang có vẻ diễn ra như Tổng thống Trump từng tuyên bố “hoặc sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời hoặc không gì cả” và quyết định đạt được thỏa thuận là tùy thuộc vào ông chứ không phải các đối tác Trung Quốc.

♦ CÁC TIN KHÁC
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SIÊU ỨNG DỤNG  (29-10-2019)
Những lĩnh vực nhiều tiềm năng trong xu hướng siêu ứng dụng
THÔNG TIN VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRÊN MẠNG CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO  (03-10-2019)
CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC CÁC TRANG MẠNG ĐĂNG TẢI RẤT NHIỀU BÀI VIẾT...
BẠN ĐÃ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯA?  (30-09-2019)
Bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
5 ĐẶC SẢN HẢI SẢN NGON ĐẤT VIỆT ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN  (27-09-2019)
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
HIỆN TƯỢNG LẠ Ở BẦU TRỜI INDONESSA  (26-09-2019)
Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày