LẦN ĐẦU TIÊN KỂ TỪ NĂM 2008, MỸ GIẢM MẠNH LÃI SUẤT

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định hạ 0,25% với lãi suất tham chiếu. Theo đó, các mức lãi suất này hiện về quanh 2 - 2,25%. Đây là lần đầu tiên cơ quan này giảm lãi suất kể từ năm 2008. Quan chức Fed cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết để giữ nền kinh tế vững mạnh, đặc biệt trong bối cảnh bị hạn chế về công cụ đối phó suy thoái khi lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục.

 Fed cho biết sẽ tiếp tục theo dõi số liệu và "hành động thích hợp" để duy trì đà tăng trưởng kinh tế dài nhất lịch sử của Mỹ

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Họ cũng công bố kế hoạch chấm dứt quá trình giảm quy mô bảng cân đối kế toán từ hôm nay (1/8), sớm hơn 2 tháng so với dự kiến.Việc hạ lãi suất đã được dự báo từ lâu. Nhà đầu tư ban đầu vui mừng trước thông tin này. Sau đó, chứng khoán Mỹ lao dốc khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ họ chỉ hạ lãi suất một lần. "Chúng tôi đang nghĩ tới việc điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ. Tôi muốn phân biệt điều này với việc bắt đầu một chu kỳ giảm lãi kéo dài", ông cho biết. Wall Street cuối phiên tăng trở lại khi Fed Jerome Powell nói rõ rằng sẽ tiếp tục giảm sớm, nhưng quá trình giảm sẽ không dài.  

Nhiều tháng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Powell chưa làm đủ để kích thích kinh tế Mỹ. Hôm thứ Hai, ông còn cho rằng Fed "toàn hành động sai" và "chỉ hạ lãi suất một chút là không đủ". Hôm qua, vài giờ sau thông báo của Fed, Tổng thống Mỹ tiếp tục lên trang cá nhân cho biết "Như thường lệ, Powell lại làm chúng ta thất vọng", dù đồng tình với việc giảm lãi suất.

Từ đầu năm, Fed đã phải theo đuổi chính sách linh hoạt hơn để đối phó với bất ổn ngày càng tăng từ bên ngoài. Quan chức Fed lo ngại nhất về thương mại. Căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tác động đến cả đầu tư và thương mại toàn cầu. Dù vậy, kinh tế Mỹ hiện cũng có nhiều tín hiệu ổn định. Cả tăng trưởng việc làm, doanh số bán lẻ và tăng trưởng kinh tế gần đây đều cao hơn dự báo.

♦ CÁC TIN KHÁC
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SIÊU ỨNG DỤNG  (29-10-2019)
Những lĩnh vực nhiều tiềm năng trong xu hướng siêu ứng dụng
THÔNG TIN VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRÊN MẠNG CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO  (03-10-2019)
CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC CÁC TRANG MẠNG ĐĂNG TẢI RẤT NHIỀU BÀI VIẾT...
BẠN ĐÃ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯA?  (30-09-2019)
Bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
5 ĐẶC SẢN HẢI SẢN NGON ĐẤT VIỆT ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN  (27-09-2019)
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
HIỆN TƯỢNG LẠ Ở BẦU TRỜI INDONESSA  (26-09-2019)
Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày