Chuyện gì xảy ra với trung quốc nếu Mỹ áp thuế mới

Hàng rào thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến tăng trưởng GDP nước này giảm 0.5 điểm phần trăm so với năm trước, dựa trên kết quả khảo sát 14 chuyên gia kinh tế. Khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã được dự báo sẽ giảm xuống mức 6% trong năm 2020, hàng rào thuế quan này sẽ gây thêm áp lực và kéo tăng trưởng xuống dưới mức 6% - giới hạn dưới của phạm vi tăng trưởng mục tiêu của Chính phủ Trung Quốc.

Dự báo trên phần nào thể hiện tình hình đầy khó khăn của Trung Quốc khi họ phải đối mặt với sự suy giảm về nhu cầu trong nước và những tác động tiêu cực từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Tuy nhiên, ông Trump đã quyết định hoãn áp thuế đối với một số hàng hóa từ ngày 01/09 sang ngày 15/12 giữa lúc xuất hiện nhiều biến động về kinh tế và các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp sắp diễn ra vào tháng 9/2019.

Trong ngày thứ Tư (21/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết ông là “người được chọn” để khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và khẳng định ông đang chiến thắng.

“Đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra nên diễn ra từ rất lâu rồi”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. Ông nói thêm: “Một ai đó buộc phải làm điều đó. Và tôi sinh ra để làm điều đó”.

“Động thái của Mỹ sẽ gây ra một số thách thức cho hoạt động xuất khẩu và nền kinh tế Trung Quốc, nhưng nhìn chung, tác động từ nó vẫn có thể kiểm soát được”, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng, cho biết trong cuộc họp báo ngày thứ Năm (22/08). “Trung Quốc sẽ bị buộc phải đáp trả nếu Mỹ triển khai hàng rào thuế quan mới”, ông nói.

Hàng rào thuế quan mới sẽ làm giảm tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc khoảng 0.5-1 điểm phầm trăm, theo 7 trong số 12 chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát. Hiện tại, Mỹ sẽ áp hàng rào thuế quan đến một số mặt hàng từ ngày 01/09/2019 và phần còn lại sẽ có hiệu lực vào tháng 12/2019.

Hiện, Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp hàng rào thuế quan lên hàng tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích các đời Tổng thống Mỹ trước đó vì không ngăn chặn những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SIÊU ỨNG DỤNG  (29-10-2019)
Những lĩnh vực nhiều tiềm năng trong xu hướng siêu ứng dụng
THÔNG TIN VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRÊN MẠNG CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO  (03-10-2019)
CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC CÁC TRANG MẠNG ĐĂNG TẢI RẤT NHIỀU BÀI VIẾT...
BẠN ĐÃ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯA?  (30-09-2019)
Bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
5 ĐẶC SẢN HẢI SẢN NGON ĐẤT VIỆT ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN  (27-09-2019)
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
HIỆN TƯỢNG LẠ Ở BẦU TRỜI INDONESSA  (26-09-2019)
Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày