Chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh gây rối loạn hệ thần kinh.

Hiện tại, trong căn tin ở các trường học Mỹ đã có những quy định hạn chế muối và lượng calo tiêu thụ. Mỗi trường có thể tự lập thực đơn riêng, nhưng chế độ ăn cho trẻ em phải bao gồm rau, trái cây, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và sữa. Tuy nhiên, việc khuyến cáo các bậc cha mẹ phải cho con ăn tại nhà loại thực phẩm lành mạnh là một nhiệm vụ lâu dài.

Theo MedicalXpress, một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa các rối loạn tâm thần và chất lượng dinh dưỡng kém và mối liên hệ này không tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính và mức thu nhập.

Một nhóm chuyên gia ở Đại học Loma Linda, Mỹ, đã kiểm tra kết quả hơn 240.000 cuộc khảo sát qua điện thoại ở bang California, được thực hiện từ năm 2005-2015. Gần 17% số người được hỏi bị các chứng rối loạn tâm thần, trong đó 3,7% bị bệnh nghiêm trọng. Đồng thời, những người tiêu thụ loại thực phẩm không lành mạnh, thường hay thông báo về các rối loạn tâm thần hơn so với những người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Những lệch lạc trong chế độ ăn uống của những người bị những rối loạn tâm thần bao gồm việc tiêu thụ ít rau quả tươi, sở thích ăn khoai tây chiên và dùng nhiều đường.

Không nên ăn những gì ?

Chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế rất có hại cho hệ thống miễn dịch, stress oxy hóa và neurotrophins mà tất cả các yếu tố này đều có liên quan đến bệnh lý trầm cảm. Nghiên cứu của Akbaraly và các đồng nghiệp trích dẫn trước đây cho thấy một chế độ ăn giàu thực phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao; thức ăn chiên,tinh luyện và nhiều đường làm tăng đáng kể nguy cơ bị trầm cảm. Một nghiên cứu khác từ Tây Ban Nha cũng cho ra kết quả tương tự cho thấy rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh pizza và bánh mì kẹp thịt làm tăng nguy cơ bị trầm cảm theo thời gian và trong một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chế biến thì có nhiều khả năng bị trầm cảm nặng hoặc loạn khí sắc. Nghiên cứu được công bố năm 2013 lần đầu tiên cho thấy chất lượng chế độ ăn của  thanh thiếu niên có liên quan đến sức khỏe tâm thần: chế độ ăn lành mạnh giúp giảm các triệu chứng tâm thần và chế độ ăn không lành mạnh làm tăng các triệu chứng tâm thần theo thời gian. Từ lâu người ta đã biết việc tiêu thụ nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột qụy tuy nhiên dữ liệu gần đây cũng liên hệ việc tiêu thụ lượng muối cao cùng với chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa hay chất béo trans với hiện tượng suy giảm nhận thức.

Sô cô la - và vẫn thêm nhiều chất chống oxy hóa

Sô cô la (càng sẫm màu càng tốt) có chứa các chất flavanol (thí dụ như catechin) vốn là một nhóm các polyphenol có nguồn gốc từ thực vật giúp loại bỏ các gốc tự do, cải thiện chức năng tế bào nội mạc và tiểu cầu. Một nghiên cứu thuần tập năm 2010 được công bố ở tạp chí European Heart Journal phát hiện ra rằng việc tiêu thụ 6g sô cô la hàng ngày (một thanh sô cô la Hershey tiêu chuẩn nặng 43g) giúp giảm 39% nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người lớn trong khi dữ liệu thu thập từ công trình nghiên cứu nhũ ảnh Thụy Điển cho thấy những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ sô cô la sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ. Mặc dù sô cô la có ảnh hưởng tích cực lên khí sắc có lẽ thông qua các hệ thống dopamine và opioid tuy nhiên một tổng quan nghiên cứu do Parker và các đồng nghiệp thực hiện lại cho thấy rằng tác dụng ích lợi này không duy trì lâu dài và việc ăn sô cô la để “xoa dịu” các triệu chứng khí sắc lại thật sự góp phần gây ra tình trạng khí sắc trầm.

Cà phê chống Trầm cảm và Đột quỵ

Chất kích thích được sử dụng rộng rãi nhất thế giới này ngoài việc giúp chúng ta dậy sớm thì còn có nhiều tác dụng có lợi khác. Một phân tích tổng quan y văn năm 2011 cho thấy rằng việc uống 1- 6 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ  đột quỵ. Mặc dù cà phê có thể làm tăng huyết áp nhưng hạt  của nó lại có chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp làm giảm quá trình oxy hóa của cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, làm tăng độ nhạy cảm với insulin và làm giảm nồng độ các chất gây viêm. Một nghiên cứu khác năm 2011 báo cáo rằng những phụ nữ uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm 15%  nguy cơ bị trầm cảm so với những người uống ít hơn 1 tách mỗi tuần và những người uống 4 ly trở lên thì giảm đến 20 % nguy cơ. Tác động ngắn hạn của cà phê lên khí sắc có thể là do thay đổi hoạt động của chất serotonin và dopamine trong khi các cơ chế gây ra các tác động dài hạn của nó lên khí sắc có thể liên quan đến khả năng chống oxy hóa và chống viêm, cả hai yếu tố này được cho là có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ bị bệnh trầm cảm.

Luôn nhớ rằng nên uống rượu bia ở mức độ vừa phải

Người Hy Lạp luôn nói "thái quá sẽ không đạt được gì ", một điệp khúc cho đến nay vẫn còn là chân lý. Việc uống rượu bia ở mức độ thấp đến trung bình sẽ mang lại nhiều lợi ích sinh lý tiềm năng như cải thiện nồng độ lcholesterol, có lợi cho tiểu cầu và chức năng đông máu cũng như cải thiện độ nhạy cảm với insulin. Theo một phân tích tổng quan y văn gần đây thì việc sử dụng rượu bia vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bệnh sa sút tâm thần nói chung và bệnh sa sút tâm thần Alzheimer, kết luận này cũng được xác nhận trong công trình nghiên cứu năm 2011 trên các bệnh nhân chăm sóc ban đầu tại Đức, Uống rượu bia vừa phải cũng có thể giúp chống lại bệnh lý mạch máu não, đặc biệt là với rượu vang do nó có chứa các thành phần polyphenolic chống oxy hóa (ví dụ  như resveratrol ). Tuy nhiên, cái giá phải trả cho việc uống rượu bia quá nhiều khá đắt vì việc uống rượu bia quá nhiều và trong thời gian dài có thể dẫn đến lạm dụng và phụ thuộc rượu, làm giảm trí nhớ, góp phần gây ra bệnh lý thoái hóa thần kinh và làm suy giảm chức năng tâm lý xã hội .

 Ăn thịt có tốt cho sức khỏe không?

Theo một nghiên cứu năm 2010, chế độ ăn “đầy đủ” trái cây, rau, ngũ cốc thô, các loại thịt chất lượng cao và cá giúp giảm 30% nguy cơ bị các rối loạn trầm cảm và lo âu, so với "chế độ ăn uống phương Tây" nghĩ là tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến và chất béo bão hòa. Ngay cả thịt đỏ chưa qua chế biến cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các rối loạn trầm cảm và lo âu, điều này trái ngược với nhiều nghiên cứu cho rằng thịt đỏ thường rơi vào nhóm thực phẩm "không lành mạnh". Trong buổi nói chuyện với Medscape News, nhà nghiên cứu chính, Tiến sĩ Felice Jacka đã đề cập cụ thể về tầm quan trọng của phương pháp canh tác: Mặc dù phong trào ủng hộ thực phẩm địa phương phát triển, phần lớn các vật nuôi ở Hoa Kỳ vẫn được nuôi ở trại chăn nuôi công nghiệp ... “…vốn là những nơi gây ra sự gia tăng chất béo bão hòa và giảm đi số axit béo rất tốt và quan trọng ... những động vật được thả nuôi tự do trên đồng cỏ sẽ cung cấp các axit béo lành mạnh hơn nhiều.” Tại thời điểm theo dõi năm thứ 5 của quá trình nghiên cứu, những đối tượng nào theo chế độ ăn “đầy đủ” sẽ giảm nguy cơ bị trầm cảm.

Chất béo có lợi và chất béo có hại

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy sự hấp thu cả hai loại axit béo đa không bão hòa ( có trong các loại hạt, hạt giống, cá, rau cải có lá xanh) và axit béo đơn không bão hòa (có trong dầu ô-liu, trái bơ và các loại hạt) giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm. Tuy nhiên có một mối liên hệ rõ ràng giữa số lượng chất béo dạng trans (trans fat) hấp thu qua chế độ ăn uống và nguy cơ bị trầm cảm, trong khi các dữ liệu khác cho thấy có mối liên hệ giữa chất béo dạng trans và nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Chất béo dạng trans có nhiều trong các loại thức ăn chế biến thí dụ như các loại sô cô la được bán trên thị trường (vì vậy, hãy kiểm tra hàm lượng chất béo dạng trans ghi trên bao bì sau khi đọc mục sô cô la phía dưới).Sự thiếu hụt chất béo đa không bão hòa có liên hệ với rối loạn tăng động / giảm chú ý ở trẻ em.

Ẩm thực vùng Địa trung hải trong việc phòng ngừa trầm cảm, đột quỵ và sa sút tâm thần

Một nghiên cứu được đăng tải trong tạp chí Archives of General Psychiatry năm 2009 đã cho thấy những người theo chế độ ăn của vùng Địa trung hải nghĩa là nhiều trái cây, rau cải, các loại hạt, ngũ cốc thô, cá và chất béo không bão hòa (có nhiều trong quả ô-liu và các loại dầu thực vật khác) sẽ có thể giảm được đến 30% nguy cơ bị trầm cảm so với những người thường ăn chế độ nhiều thịt đỏ và sản phẩm chứa nhiều bơ sữa. Những người có khuynh hướng tiêu thụ nhiều dầu ô-liu sẽ giảm nguy cơ bị tình trạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh sa sút tâm thần Alzheimer, nhất là khi họ tham gia đều đặn hoạt động thể dục thể thao.

Các loại quả mọng chống stress oxy hóa

Các polyphenol như anthocyanin được tìm thấy trong các loại quả mọng, trái cây và rau củ khác có sắc tố đậm, có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Một nghiên cứu ở chuột năm 2010 cho thấy chế độ ăn có nhiều tinh chất trái dâu tây, việt quất, hoặc mâm xôi có khả năng “khôi phục các khiếm khuyết do tuổi cao gây ra đối với chức năng tế bào thần kinh và hành vi liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ”. Thí nghiệm cho thấy tinh chất trái dâu tây, việt quất và quả acai berry (quả của loài cây thuộc họ cọ Arecacea mọc nhiều ở rừng nhiệt đới Amazon, Brazil) với nồng độ cao có thể gây ra hiện tượng tự thực bào (nghĩa là thông qua cách thức này tế bào sẽ dọn sạch các chất cặn bã thí dụ như các loại protein có liên quan đến sự suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ). Các chất anthocyanin có trong quả mọng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thông qua việc giảm stress oxy hóa và làm nhẹ đi sự biểu hiện của gen gây viêm.

Dầu cá giúp chống lại chứng loạn thần?

Cá chứa nhiều axit béo đa không bão hòa, còn gọi là axit béo omega 3, giúp chống lại vô số bệnh về não. Một nghiên cứu năm 2010 đã tìm ra mối tương quan giữa sự tiêu thụ cá và sự giảm nguy cơ mắc triệu chứng loạn thần và các nghiên cứu hiện tại cũng cho thấy dầu cá có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loạn thần ở những cá nhân có nguy cơ cao. Dù những dữ liệu có mâu thuẫn nhau nhưng các nghiên cứu mới cũng cho thấy axit béo omega 3 (acid eicosapentaenoic và acid  docosahexaenoic) có lợi trong việc phòng ngừa bệnh trầm cảm và trầm cảm sau sinh và các nghiên cứu khác cũng cho thấy sự thiếu hụt omega 3 có thể là một yếu tố nguy cơ đối với vấn nạn tự tử. Các loài cá nước lạnh có nhiều dầu như cá hồi, cá trích và cá thu có chứa nồng độ omega 3 cao nhất.

Cụ thể, các nhà khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa việc tăng lượng đường và rối loạn lưỡng cực. Tiêu thụ món chiên hoặc chứa các loại ngũ cốc tinh chế có liên quan đến trầm cảm. Kết quả của nghiên cứu mới đã xác nhận dữ liệu của các nghiên cứu trước đây ở các quốc gia khác. Tiến sĩ Jim Banta khuyên các bậc phụ huynh nên can thiệp vào chế độ ăn uống cho trẻ em dưới 12 tuổi để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

san xuat giay, khăn giay lau tay.

♦ CÁC TIN KHÁC
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SIÊU ỨNG DỤNG  (29-10-2019)
Những lĩnh vực nhiều tiềm năng trong xu hướng siêu ứng dụng
THÔNG TIN VỀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TRÊN MẠNG CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO  (03-10-2019)
CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NGÀY CÀNG NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC CÁC TRANG MẠNG ĐĂNG TẢI RẤT NHIỀU BÀI VIẾT...
BẠN ĐÃ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHƯA?  (30-09-2019)
Bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta biết rằng môi trường sống quanh ta ngày càng xấu đi, vậy hãy bảo vệ chúng từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mình.
5 ĐẶC SẢN HẢI SẢN NGON ĐẤT VIỆT ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN  (27-09-2019)
Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
HIỆN TƯỢNG LẠ Ở BẦU TRỜI INDONESSA  (26-09-2019)
Bầu trời Indonesia đỏ như máu giữa ban ngày