THẾ GIỚI CẦN KHUNG QUẢN LÝ CHẶT CHẼ VỀ CHỈNH SỮA GEN NGƯỜI.

WHO kêu gọi thế giới thiết lập một khung kiểm soát chặt chẽ nhằm phát triển những tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý và giám sát hoạt động chỉnh sửa gen người.

Tại hội nghị, ủy ban trên đã rà soát việc ứng dụng khoa học và công nghệ hiện nay trong lĩnh vực chỉnh sửa gen người, đồng thời nhất trí về những nguyên tắc cốt lõi gồm trách nhiệm, tính minh bạch và toàn diện. Ủy ban của WHO lên án mọi cá nhân đang tiến hành các thí nghiệm lâm sàng về chỉnh sửa gen trên phôi thai. Bên cạnh đó, ủy ban cũng hối thúc WHO sớm xúc tiến thành lập một một nơi đăng ký dành cho nghiên cứu chỉnh sửa gen người nhằm tạo cơ sở dữ liệu mở và minh bạch về các công trình đang được tiến hành.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau hai ngày diễn ra hội nghị quốc tế tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu chỉnh sửa gen người. Các thành viên Ủy ban Cố vấn mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về chỉnh sửa gen người đã thảo luận với các nhà khoa học nhằm tìm hiểu điều kiện kỹ thuật và các cách quản lý hiện nay, cũng như giúp đảm bảo công trình của họ đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức.

Trong hai năm tới, Ủy ban Cố vấn mới của WHO về chỉnh sửa gen người dự kiến tổ chức hàng loạt cuộc họp trực tiếp và các cuộc tham vấn trực tuyến với nhiều bên liên quan nhằm cung cấp các khuyến nghị về thiết lập khung quản lý toàn diện về chỉnh sửa gen người. Theo ủy ban, khung quản lý này nên được thiết kế phù hợp để áp dụng ở các cấp độ quốc tế, khu vực, quốc gia và địa phương.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chỉnh sửa gen không chỉ gây hệ quả khôn lường đối với sức khỏe con người mà còn dẫn đến một số rủi ro, cả về mặt đạo đức và y khoa. Ông cho biết thêm WHO sẽ tổ chức một hội nghị có sự tham gia của một số chuyên gia hàng đầu thế giới để cung cấp các hướng dẫn về vấn đề phức tạp này.

san xuat giaykhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
NHỮNG CHÚ Ý KHI DÙNG GIÁ ĐỖ MÀ BẠN CẦN BIẾT.  (17-06-2019)
Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người tiêu dùng.
UỐNG BỘT TRÀ XANH CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.  (17-06-2019)
Matcha rất giàu các chất chống oxy hóa. Cụ thể, nó chứa một lượng chất chống oxy hóa tập trung, có thể làm giảm tổn thương tế bào và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH.  (15-06-2019)
Chúng ta thường tin rằng tủ lạnh là nơi an toàn để lưu trữ thực phẩm từ thịt, cá tới hoa quả, và thậm chí là nước uống. Trên thực tế, điều này chỉ đúng một phần. Bởi nếu bạn bảo quản thực phẩm sai cách thì ngay cả tủ lạnh cũng không giúp thức ăn của bạn tươi ngon và an toàn.
TRIỆU CHỨNG ĐẦU TIÊN NHẬN BIẾT UNG THƯ VÒM HỌNG.  (15-06-2019)
Khi nói về nguyên nhân ung thư vòm họng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó có yếu tố di truyền. Người ta đã nghiên cứu về những gene trội trong di truyền của những người cha hoặc mẹ đã bị ung thư vòm họng, kết quả con cái cũng sẽ có nguy cơ ung thư vòm họng.
NHỮNG NHÓM THỰC PHẨM GIÚP CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG MỤN.  (14-06-2019)
Bên cạnh việc làm sạch da và dùng các sản phẩm trị mụn, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi đám mụn.