Châu Á thực hiện thành công ca mổ u não đầu tiên bằng robot tại Bệnh Viện 115

Chiều tối ngày 15/2, TS. Phan Văn Báu - Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết, ca mổ đặc biệt này do Ths. Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cùng ê-kíp của BV trực tiếp thực hiện, với sự hỗ trợ của giáo sư Amin Kassam - Phó Chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ), cũng là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot trên.

Ths. Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cùng ê-kíp của BV và giáo sư Amin Kassam - Phó Chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ).

Theo Ths. Chu Tấn Sĩ, khối u có kích thước rất nhỏ. Nếu phẫu thuật theo cách thông thường sẽ phải vén não và tìm tổn thương, nhưng sẽ để lại những di chứng thần kinh cho người bệnh. Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định người bệnh có thể được phẫu thuật bằng robot, để tránh các tổn thương lên não mà vẫn lấy được khối u.

Ca mổ bắt đầu lúc 9h sáng và kéo dài trong 90 phút (sớm hơn dự kiến tới 30 phút) thay vì phải mất tới 4 tiếng nếu sử dụng phương pháp truyền thống.

Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân sinh năm 1952, ở Tây Ninh. Bà nhập viện trong tình trạng đau đầu, nói năng rất khó khăn, chân tay vận động yếu. Sau khi thăm khám và tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u não ở vùng trán, cách vỏ não khoảng 1,5 - 2cm, chi phối đến chức năng vận động.

Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị robot Modus V Synaptive, các bác sĩ đã lấy được toàn bộ khối u trong não của người bệnh, mà không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Chỉ sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định và được chuyển về Khoa Ngoại thần kinh chăm sóc.

Ths. Chu Tấn Sĩ chia sẻ: “Vì là ca mổ đầu tiên về u não bằng hệ thống robot mới hoàn toàn, nên áp lực với chúng tôi rất nặng nề, dù ê-kíp đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu mổ bằng vi phẫu như trước đây, tôi phải nhìn vào bàn tay, còn nay, thông qua robot mọi thao tác đều nhìn trên màn hình. Với kiến thức được đào tạo tại Mỹ và Thụy Sỹ, với kinh nghiệm nghề nghiệp, chúng tôi đã hoàn thành tốt ca mổ”.

GS. Amin Kassam không giấu được ngạc nhiên khi ca phẫu thuật thành công với kỷ lục về thời gian ngắn như vậy. “Người bệnh mang khối u này như bị cú đấm, gây tức và phù nề dữ dội. Khối u não sẽ làm cho các sợi thần kinh cạnh nó trở nên mong manh, vì thế, để lấy được khối u đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải đạt đến mức độ chính xác rất cao. Bởi chỉ lệch một chút là đồng nghĩa với việc lấy đi một cánh tay, một đôi chân của người bệnh, thậm chí là liệt nửa người. Cuộc sống của người bệnh đặt lên ê-kíp bác sĩ. Và đôi tay của BS. Chu Tấn Sĩ đã làm nên điều kỳ diệu”.

GS Amin Kassam cho rằng ca phẫu thuật u não bằng robot là bước đi “lịch sử” của BV Nhân dân 115, khởi đầu cho một hành trình mới, để trong tương lai, BV có thể xây dựng nên Trung tâm đào tạo phẫu thuật thần kinh. Vì hệ thống Modus V Synaptive cho phép trực tiếp chụp ảnh MRI từng phần trên cơ thể người bệnh, sau đó hướng dẫn phẫu thuật viên thực hiện. Điểm nổi bật nhất của phương pháp phẫu thuật bằng robot là độ chính xác rất cao trong xác định vị trí phẫu thuật, hạn chế tổn thương phần mềm xung quanh, đường mổ nhỏ, phù hợp với các ca can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chuẩn xác tuyệt đối. Hệ thống này còn có thể điều hướng và tự động hóa cánh tay robot, cung cấp cho phẫu thuật viên những tiến bộ công nghệ mới nhất để thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với từng bệnh nhân. Từ đó giúp bác sĩ lựa chọn cách tiếp cận tối ưu, giảm thiểu các biến chứng, nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động.

Với kết quả bước đầu này, BV Ngày 115 hy vọng kỹ thuật này sẽ sớm được bảo hiểm y tế chi trả để nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị cho người bệnh.

san xuat giay, khăn giấy lau tay.

♦ CÁC TIN KHÁC
NHỮNG CHÚ Ý KHI DÙNG GIÁ ĐỖ MÀ BẠN CẦN BIẾT.  (17-06-2019)
Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người tiêu dùng.
UỐNG BỘT TRÀ XANH CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.  (17-06-2019)
Matcha rất giàu các chất chống oxy hóa. Cụ thể, nó chứa một lượng chất chống oxy hóa tập trung, có thể làm giảm tổn thương tế bào và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH.  (15-06-2019)
Chúng ta thường tin rằng tủ lạnh là nơi an toàn để lưu trữ thực phẩm từ thịt, cá tới hoa quả, và thậm chí là nước uống. Trên thực tế, điều này chỉ đúng một phần. Bởi nếu bạn bảo quản thực phẩm sai cách thì ngay cả tủ lạnh cũng không giúp thức ăn của bạn tươi ngon và an toàn.
TRIỆU CHỨNG ĐẦU TIÊN NHẬN BIẾT UNG THƯ VÒM HỌNG.  (15-06-2019)
Khi nói về nguyên nhân ung thư vòm họng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó có yếu tố di truyền. Người ta đã nghiên cứu về những gene trội trong di truyền của những người cha hoặc mẹ đã bị ung thư vòm họng, kết quả con cái cũng sẽ có nguy cơ ung thư vòm họng.
NHỮNG NHÓM THỰC PHẨM GIÚP CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG MỤN.  (14-06-2019)
Bên cạnh việc làm sạch da và dùng các sản phẩm trị mụn, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi đám mụn.