Từ tàu dừa làm thành giấy Nipa

Hành trình làm ra giấy Nipa (tên gọi quốc tế của giấy dừa nước) là câu chuyện về nghệ thuật và giấy của Lê Thanh Hà - cựu sinh viên Mỹ thuật Huế.

Tác phẩm hoa đào chuông - biểu tượng của Đà Nẵng

"Có nhiều loại chất liệu, phương pháp để làm giấy, nhưng tôi muốn chọn chất liệu dân dã nhất, không gây tổn hại cho môi trường. Và tất cả công đoạn đều làm thủ công, không có bất kỳ hóa chất công nghiệp nào nên rất thân thiện với môi trường", Hà chia sẻ.

Mong muốn tạo ra bao bì thân thiện với môi trường cho những thanh sôcôla Việt đạt chuẩn quốc tế, Chinh Ba (34 tuổi, nghệ sĩ tự do đang sống ở Hội An) đã mày mò làm giấy gói từ xơ dừa nước. Nguyên liệu của giấy gói này được lấy từ xơ của cây dừa nước trồng nhiều ở Hội An. Công đoạn làm giấy gói trải qua nhiều bước như tách xơ dừa, xay thành bột, trải hỗn hợp bột lên khuôn, xếp giấy có in hình vẽ lên, tạo áp lực nước cho khuôn rồi đem phơi khô...

Sau một thời gian mày mò, giấy gói từ xơ dừa nước hoàn toàn tự nhiên, không có chất phụ gia nên an toàn với môi trường "ra lò".

Không chuyên về thiết kế, nhưng chàng trai trẻ vẫn quyết định làm giấy gói cho nhãn hiệu sôcôla TBROS.

Bao bì thân thiện với môi trường cho những thanh sôcôla Việt đạt chuẩn quốc

sản xuất giấy vệ sinhkhăn giấy lau tay.

 

♦ CÁC TIN KHÁC
KHI BỤNG ĐÓI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NHỮNG THỰC PHẨM SAU ĐÂY.  (07-06-2019)
Không nên ăn thực phẩm cay, nhiều đường, đồ uống lạnh hoặc có ga, rau sống, cà phê và trái cây có múi khi bụng đói.
VIỆT NAM BƯỚC ĐẦU GIA NHẬP CÔNG CUỘC ĐÔ THỊ THÔNG MINH.  (07-06-2019)
Theo JLL Việt Nam, các khu đô thị thông minh được chào bán bởi các chủ đầu tư trong nước đạt được tỷ lệ bán khá ấn tượng. Kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016, thị trường BĐS Hà Nội đã chào đón hơn 10.000 đơn vị nhà ở thông minh với tỷ lệ bán trung bình đạt 70%.
THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TRONG NƯỚC KẾT THÚC PHIÊN GIAO DỊCH VỚI SẮC ĐỎ BAO PHỦ.  (07-06-2019)
Sau khoảng thời gian liên tục đảo chiều lên xuống thất thường, thị trường chứng khoán trong nước đã kết thúc phiên giao dịch với sắc đỏ bao phủ. Trong đó, chỉ số Vn-Index giảm hơn 3 điểm.
CẦN ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ NẤU PHÙ HỢP VỚI TỪNG NHÓM THỰC PHẨM KHÁC NHAU.  (27-05-2019)
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tùy vào loại thực phẩm và nhiệt độ khi chiên, xào hoặc chế biến ở nhiệt độ cao sẽ gây ra những tác động đến thành phần dinh dưỡng của thức ăn.
TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM XUẤT KHẨU.  (27-05-2019)
TP.HCM không ngừng mở rộng phương thức xuất khẩu hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.