Hạ tầng Việt Nam tại APEC có nhiều cơ hội lạc quan

Hạ tầng Việt Nam tại APEC có nhiều cơ hội lạc quan

Nhiều đại biểu dự APEC đã đánh giá đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam rất hấp dẫn nhưng phải cần thêm khơi thông.

Việt Nam đang dẫn đầu các nước Đông Nam Á về ăn tiêu cho lớn mạnh cơ sở vật chất cơ sở vật chất, chiếm 5,7% GDP theo số liệu thống kê của Ngân hàng lớn mạnh châu Á (ADB). Tỷ lệ này ở các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Philippines đều dưới 3%. Nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất của Việt Nam vẫn rất lớn, tạo sức hút không nhỏ đối với các nhà đầu tư.

Phó CEO UBND thị thành Hải Phòng Ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, việc đầu tư, đương đại hóa bộ máy kết cấu cơ sở vật chất đã giúp tốc độ tăng GDP địa phương đạt mức hai con số từ 2016 đến nay, vượt xa quá trình 2011 – 2015.

Ông Bình đã nêu ra : “Từ góc độ địa phương, chúng tôi đặc thù thẩm định cao vai trò không thể xem nhẹ của bộ máy cơ sở vật chất cơ sở vật chất. Hài Phòng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để lớn mạnh bộ máy cơ sở vật chất cơ sở vật chất. Vì vậy, ngoài nội lực của thị thành, chúng tôi mong tiếp diễn nhận được đầu tư mạnh mẽ của Trung ương, các công ty quốc tế, chính phủ các nước và các nhà đầu tư”, 

Theo ông Kwang Hung Tung - chủ tịch Phú Mỹ Hưng dự doán “Ngành BĐS tại đây về dài hạn vẫn còn vững bền và tiềm năng. Chúng tôi nhận ra sẽ có đến 20 triệu người chưa có nhà trong ngày mai. Hơn thế, khi các bạn càng ngày càng phong lưu thì các bạn không muốn chết. Chính do đó mà giáo dục, y tế và cơ sở vật chất cơ sở vật chất sẽ là những ngành nghề vẫn còn rất quyến rũ.”, .Là nhà đầu tư lâu năm, đại diện Phú Mỹ Hưng vẫn tỏ ra lạc quan về ngày mai dài hạn của mảng BĐS.

Công trình cơ sở vật chất công cộng ở Việt Nam cũng được sự ủng hộ của các công ty nước ngoài. Bà Karren Reddington – Chủ tịch FedEx Express Châu Á – Thái Bình Dương cho biết bộ máy cơ sở vật chất dùng cho cho logistics thậm chí cần phải đầu tư mau chóng hơn nữa.

Bà karren nhắc lại “Mười năm qua, Việt Nam có những đổi thay rất hăng hái. GDP gia tăng mau chóng, cơ sở vật chất cơ sở vật chất lớn mạnh, môi trường chính sách, cách tân thông minh cải thiện. Tuy nhiên, chính phủ nên có cách nào đó để mau chóng giảm chuyển vận các trường bay. Ví dụ như việc xây trường bay Long Thành. Chúng tôi ủng hộ công trình này”.

Để dòng vốn đổ vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất ở Việt Nam được khơi thông mạnh mẽ, nhiều quan niệm cho rằng, việc hoàn thiện chính sách để lôi kéo đầu tư ngoài ngân sách phải được cải thiện.

Nhiều hình thức hóa các nguồn lực vốn đầu tư và thúc đẩy sự tham dự của bản đồ tư nhân vào đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất là 1 trong những nội dung đã được hợp lực trong ‘Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần 24 vào 21/10 vừa qua.

Ôn Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó CEO UNND thị thành Đà Nẵng cho biết địa phương này tranh thủ nguồn vốn ODA cho các công trình về lớn mạnh vững bền, tranh thủ nguồn vốn trung ương cho các công trình mang thuộc tính vùng và lôi kéo nguồn vốn tư nhân đối với các công trình tỉnh thành mới. Ông cho rằng, khung chính sách liên đới đến đầu tư cơ sở vật chất liên lạc cần hoàn thiện hơn.

“Thành thị trấn buộc phải Trung ương hoàn thiện khung pháp lý liên đới đến đầu tư lớn mạnh kết cấu cơ sở vật chất liên lạc như Luật đầu tư công, chính sách đầu tư PPP, chính sách vốn đầu tư PPP thị trấni hợp nhiều nguồn như trái phiếu chính phủ, ODA, vốn tư nhân…”, ông Tuấn nhắc.

Tầm nhìn chính là vấn đề sau câu chuyện về nguồn vốn. Đôi khi, 1 số công trình không tắc về vốn mà chính là sự đồng thuận. Ông Kwang Hung Ting gợi ý quy tắc 3 bên cùng thắng.

“Chúng ta phải có tư duy win – win – win, tức cả ba bên cùng thắng chứ không chỉ có win – win. Nếu mỗi công trình mà ba bên là người dân, chính phủ và chính bạn (tức công ty) đều được hưởng lợi thì các bạn sẽ được ủng hộ mạnh mẽ”, ông Ting cho biết và tỏ ra rất lạc quan về triển vọng đầu tư sắp đến.

“Chúng ta nghe nhắc về nhiều người có giấc mơ Mỹ nhưng tôi thấy đang có nhiều người Việt mơ về giấc mơ Việt Nam. Gần đây, Việt kiều từ Silicon Valley về nước đầu tư rất nhiều. Tôi muốn nhắc rằng, giả định trong vòng 30 năm qua bạn không ở đây để chứng kiến sự đổi thay của Việt Nam thời giờ các bạn nên ở đây để chứng kiến sự đổi thay trong 30 năm tới”, vị này khuyến nghị.

♦ CÁC TIN KHÁC
Châu Á thực hiện thành công ca mổ u não đầu tiên bằng robot tại Bệnh Viện 115  (16-02-2019)
Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 đã trở thành BV đầu tiên ở châu Á triển khai hệ thống robot này trong phẫu thuật thần kinh, sọ não. Đây thực sự là dấu ấn quan trọng của y khoa Việt Nam.
Chỉ số Đổi mới Bloomberg 2019  (25-01-2019)
Xếp hạng Chỉ số Đổi mới Bloomberg 2019 khởi động với hơn 200 nền kinh tế. Mỗi nền kinh tế được tính theo thang điểm từ 0 đến 100 trên bảy khía cạnh có trọng số tương đương. Hãng tin Bloomberg lọc danh sách còn 95 nước và đăng tải 60 nước đứng đầu.
Cơ thể khỏe mạnh đúng nghĩa theo Tổ chức Y tế Thế giới.  (21-01-2019)
Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng đối với sức khỏe cần định nghĩa chính xác như sau: "Sức khỏe là chỉ một loại thể trạng tốt đẹp thích ứng cả 3 phương diện: Sinh lý, tâm lý và xã hội. Nó không đơn giản là bạn không bị bệnh hoặc có thể chất cường tráng".
Những điều đơn giản, tạo nên hạnh phúc thật sự.  (19-01-2019)
Định nghĩa của nhà tâm lý học Tal Ben-Shahar: hạnh phúc là “tổng hoà trải nghiệm của sự vui vẻ và lẽ sống”. Nếu chỉ mình vui vẻ hay lẽ sống không thôi thì không phải là hạnh phúc toàn vẹn mà ta cần lẽ sống để cảm thấy rằng mình có mục đích tồn tại trên đời, và bạn cần sự vui vẻ để cảm thấy được hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Chỉ cần thêm vào sự vui vẻ hoặc lẽ sống cho bản thân bạn thì bạn sẽ khám phá ra rằng mình không chỉ hạnh phúc hơn trong giây phút thực tại mà còn ở cả tương lai nữa.
Giá trị của túi đựng sản phẩm mang lại.  (14-01-2019)
Túi giấy làm tăng giá trị sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp, tạo nên nét cá biệt hóa cho sản phẩm. Các nhà kinh doanh có thể thoải mái thiết kế tạo điểm nhấn, in ấn logo hình ảnh sản phẩm dịch vụ của mình lên trên túi không chỉ giới thiệu sản phẩm định vị thương hiệu trong lòng khách hàng mà nó còn giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.